Hướng dẫn việt hóa theme và plugin WordPress bằng plugin Loco Translate

Có thể bạn quan tâmx

Như các bạn đã biết, hầu hết các theme WordPress hiện tại đều sử dụng tiếng Anh, vì thế, để cài đặt và tùy chỉnh cho phù hợp với người dùng Việt Nam, thì bạn cần phải Việt hóa lại Theme wordpress .

Có nhiều cách để việt hóa theme wordpress , tuy nhiên trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách được cho là dễ dàng nhất, ngay cả người dùng mới làm quen với WordPress cũng có thể làm được ,đó là sử dụng plugin Loco Translate, chuyên dùng để việt hóa các theme  và plugin WordPress.
Danh sách các theme wordpress việt hóa tại Web Khởi Nghiệp

Ra đời hơn 5 năm, Loco Translate hiện đang có hơn 1 triệu lượt cài đặt. Đây là một plugin  được đánh giá rất cao trong vấn đề hỗ trợ dịch thuật trên website WordPress. Với giao diện mang tính tương đồng với PoEdit, hỗ trợ dịch các form số nhiều y hệt như PoEdit và tự động đồng bộ các đoạn text trong theme/plugin là một ưu thế rất mạnh của Loco Translate. Hãy đọc và làm theo từng bước dưới đây để Việt hóa website thiết kế bằng theme WordPress nhé.

Chuyển ngôn ngữ WordPress sang tiếng Việt – Bước đầu Việt Hóa theme wordpress

Đầu tiên bạn cần chuyển ngôn ngữ mặc định của website  sang tiếng Việt bằng cách vào Settings -> General. Cuộn xuống dưới, ở phần Site Language, chọn Tiếng Việt. Click ‘Save Changes’ để lưu lại thay đổi.

Việt hóa theme WordPress bằng plugin Loco Translate

Cài đặt plugin Loco Translate để việt hóa theme wordpress

Tiếp theo, bạn cài đặt plugin Loco Translate. Sau khi cài đặt xong, tại trang Admin, bạn vào Loco Translate -> Themes. Ở mục này, nếu bạn muốn Việt Hóa Plugin , bạn chọn xuống phần Plugin phía dưới.Mọi thao tác tiếp theo của 2 phần này đều giống nhau nhé.

Việt hóa theme WordPress bằng plugin Loco Translate

Tiếp theo,Chọn theme wordpress bạn cần Việt hóa (theme bạn đang sử dụng)

Việt hóa theme WordPress bằng plugin Loco Translate

Ở màn hình tiếp theo, bạn click vào nút New language để tạo một ngôn ngữ mới.

Việt hóa theme WordPress bằng plugin Loco Translate

Bước tiếp theo bạn chọn Vietnamese (tiếng việt) từ danh sách ngôn ngữ. Phần vị trí bạn chọn System để đảm bảo phần việt hóa không bị mất khi WordPress hay theme tự động cập nhật mới (như hình bên dưới). Click nút Start translating để bắt đầu việt hóa theme

Việt hóa theme WordPress bằng plugin Loco Translate

Ở màn hình editor để việt hóa, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các chuỗi ký tự (string) tiếng Anh đã định nghĩa và được sử dụng trong theme. Những String này hiển thị trong khung source text. Những String chưa được biên dịch sẽ có màu xanh đậm hơn những string đã được biên dịch. Việc bạn cần làm là việt hóa chúng theo ý của bạn.

Để Việt hóa, bạn dùng ô filter để tìm String bạn cần Việt hóa. Sau đó, bạn nhập phần tiếng việt ở Vietnamese translation.

Sau khi dịch xong, bạn để ý thấy String ở phần Source Text có icon hình sao ở bên cạnh. Nó thông báo cho bạn những String nào đã được biên dịch nhưng chưa được lưu lại.

Việt hóa theme WordPress bằng plugin Loco Translate

Sau khi Việt hóa, bạn nhớ click nút Save rồi click Sync để lưu lại.

Để rút ngắn quá trình việt hóa theme wordpress, thì trước tiên bạn không cần dịch toàn bộ các chuỗi ký tự, mà chỉ cần xem chuỗi ký tự nào có xuất hiện ở trang chủ thì mới dịch chuỗi ký tự đó.

Bây giờ, chúng ta ra màn hình và kiểm tra lại xem String đã được Việt hóa thành công chưa.

Cứ thế, lần lượt dịch các từ tiếng Anh khác. Như vậy là qua bài viết này, các bạn đã nắm được các bước để việt hóa theme wordpress. Hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc dịch theme và Plugin. Cám ơn các bạn đã theo dõi !

Lưu

Bài viết liên quan