Hướng dẫn cách chuyển WordPress từ localhost lên host thủ công

Tại sao nên chuyển wordpress từ localhost lên host thủ công ?

Trong bài này, chúng ta sẽ làm bước chuyển wordpress từ localhost lên host, sau đó thiết lập tên miền cho nó để chạy như một website thực thụ. Hướng dẫn này mình sẽ làm hoàn toàn bằng thủ công để các bạn có thể làm quen với các thao tác cơ bản trong việc quản trị web wordpress. Nếu các bạn không muốn làm thủ công có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn chuyển host nhanh gọn bằng Duplicator tại đây

Trước tiên, hãy vào host của bạn thông qua FTP, xóa hết các thư mục và tập tin không cần thiết tại thư mục public_html đi để tiến hành up lên.

Những lưu ý trước khi chuyển website wordpress từ localhost lên host

  • Bạn phải tắt hết các plugin hỗ trợ tạo cache như WP Rocket, W3 Total Cache và xóa nó đi. Sau khi đã chuyển web wordpress lên host xong thì bạn hãy tiến hành cài lại sau.
  • Tên miền phải đã được trỏ về host. Đây là một bước mà những bạn mới làm thường xuyên quên, và cứ loay hoay tìm lỗi khi chuyển wordpress từ localhost lên host
  • Hãy chắc chắn website của bạn ở localhost không có quá nhiều dữ liệu vì càng nhiều dữ liệu, nhiều plugin thì sẽ dễ bị lỗi hơn.

Bước 1. Nén thư mục WordPress ở localhost thành .zip

Bây giờ bạn hãy vào localhost tại thư mục C:\xampphtdocsthư-mục-của-bạn, chọn tất cả thư mục và tập tin có trong đó –> ấn chuột phải –> Send to –> Compressed (zip) để nén dữ liệu thành file zip

localhost-to-host-01

Sau đó bạn sẽ được một file .zip chứa các tập tin và thư mục website, hãy đổi tên file đó lại thành gì bạn thích ( abc.zip chẳng hạn).

localhost-to-host-02

Bước 2. Upload và giải nén trên host

Kế tiếp bạn đăng nhập vào control panel của host, vào File Manager và upload tập tin nén abc.zip lên thư mục gốc (public_html) nếu bạn có nhu cầu sử dụng website với tên miền gốc là http://tên-miền-của-bạn.com/, nếu bạn muốn cài nó vào một thư mục nào đó như http://tên-miền-của-bạn.com/thư-mục/ thì cứ tạo một thư mục rồi upload lên.

Upload xong, hãy ấn chuột phải vào file .zip này vừa chọn Extract để giải nén file ra

localhost-to-host-03

Sau khi đã Giải nén xong thì bạn sẽ có các thư mục và tập tin của WordPress trên host thế này.

localhost-to-host-04

Bước 3. Xuất database ở localhost

Bây giờ bạn hãy tiến hành tạo một database trên host để sử dụng nó cho website WordPress, cách tạo database thì tùy vào host cpanel hay direct admin sẽ có cách tạo khác nhau. Bạn chỉ cần vào mục my sql managerment và bấm tạo mới user và database là được.

Tiếp đó, hãy truy cập vào phpMyAdmin trên localhost theo địa chỉ http://localhost/phpMyAdmin và chọn database mà bạn đã cài WordPress ở localhost lên đó.

localhost-to-host-05

Bấm chọn Export và ấn Go để xuất dữ liệu.

localhost-to-host-06

Lúc này bạn sẽ được một tập tin có phần mở rộng là .sql, đó chính là tập tin chứa toàn bộ database của website bạn.

Bước 4. Nhập database vào host: Bước quan trọng khi chuyển wordpress từ localhost lên host

Tiếp đến bạn hãy truy cập vào control panel của host và tìm đến phần phpMyAdmin.

localhost-to-host-07

Sau đó chọn database mà bạn mới tạo ra (database này phải mới hoàn toàn).

localhost-to-host-0

Sau đó chọn Import, upload file .sql ở máy tính của bạn lên, các thiết lập khác để nguyên và ấn Go.

localhost-to-host-09

Thông báo hiển thị như trên là đã nhập dữ liệu thành công.

localhost-to-host-10

Bước 5. Sửa tập tin cấu hình của WordPress

Do ở localhost, chúng ta đã cài đặt website WordPress với thông tin database khác hoàn toàn với thông tin database trên host nên chúng ta phải sửa các thông tin đó lại cho khớp với thông tin database trên host thì website mới có thể chạy được.

Bây giờ bạn hãy đăng nhập vào FTP bằng FileZilla, vào thư mục đang chứa mã nguồn website WordPress và tìm đến file tên là wp-config.php và mở nó lên.

localhost-to-host-11

Nó có hỏi gì thì cứ ấn Ok đi, sau đó bạn chèn đoạn sau vào bên dưới <?php trong tập tin wp-config.php:

define('WP_HOME','http://tenmiencuaban.com');
define('WP_SITEURL','http://tenmiencuaban.com');

Nhớ thay tenmiencuaban.com thành tên miền mà bạn đã thêm vào host, ví dụ của mình là webkhoinghiep.net

localhost-to-host-12

Tiếp tục tìm đến đoạn DB_NAME, sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ’ ở đằng sau thành tên database của bạn trên host, tìm DB_USER và sửa giá trị của nó trong dấu  ‘ ‘ ở đằng sau thành tên username của database trên host, tìm DB_PASSWORD và sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ‘ đằng sau thành password của database username. Tất cả các giá trị này đều phải viết trong cặp dấu nháy chứ không nó sẽ bị lỗi.

localhost-to-host-13 Còn cái DB_HOST thì đa phần hiện nay chúng ta đều ghi là localhost, trừ một số nhà cung cấp host cá biệt họ sẽ dùng cái Database Host tên khác nhưng rất hiếm.

Sửa xong, lưu file này lại, tắt cửa sổ file đó đi rồi bạn sẽ thấy nó hỏi là có muốn upload lên lại không, ấn Yes.

localhost-to-host-14

Bước 6. Cập nhật Permalink

Quá trình cài đã hoàn tất, bạn hãy thử truy cập vào địa chỉ Dashboard của website WordPress theo địa chỉ http://tên-miền-của-bạn.com/wp-admin và đăng nhập. Sau đó vào Settings –> Permalinks và ấn nút Save Change để nó cập nhật lại permalink nếu bạn có thiết lập, nếu không sẽ bị lỗi 404 khi vào xem các post và page.

Nếu bạn truy cập vào website gặp lỗi “Error establishing a database connection” nghĩa là bạn nhập thông tin database bị sai, hãy kiểm tra lại thông tin và nhập cho chính xác.

Bước 7. Thay thế tên miền cũ ở localhost thành tên miền mới

Khi bạn làm website ở localhost thì các đường dẫn như hình ảnh trong bài viết đều mang tên miền ở localhost, như vậy chỉ bạn mới thấy được thôi. Nên khi chuyển wordpress từ localhost lên host, nhiệm vụ của chúng ta là thay thế các tên miền cũ ở localhost thành tên miền chính thức của website thông qua một plugin.

Bạn hãy cài plugin tên là Better Search Replace và kích hoạt nó lên. Kế tiếp là vào Tools –> Better Search Replace.

Ở khung Search for, bạn nhập chuỗi ký tự cần tìm, chuỗi ký tự ở đây chính là cái tên miền cũ của bạn trên localhost, ví dụ của mình là thachpham.local. Ở phần  Replace with, bạn nhập chuỗi ký tự cần thay thế, tức là tên miền sử dụng chính thức cho website, ví dụ của mình là thachpham.tv. Ở phần table, bạn ấn Ctrl + A để chọn tất cả table trong database, bỏ chọn phần Run as dry run, cuối cùng ấn Run.

better-search-replace-chuyen-host

Hoàn tất.

localhost-to-host-finish

Lời kết

Sau bài này, các bạn đã biết cách để chuyển wordpress từ localhost lên host thủ công. Cách này tuy phức tạp rườm rà hơn plugin, nhưng qua đó bạn sẽ có một cái nhìn tổng thể về cách chuyển host, để tránh phụ thuộc vào các plugin. Chúc các bạn thành công !

Bài viết liên quan