M Learning là gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Hình Thức MLearning

Có thể bạn quan tâmx

M-Learning  hay còn gọi là học trên thiết bị di động đang trở nên phổ biến trong thế giới ngày nay. Nó là kết quả của kỷ nguyên không ngừng thay đổi của thế giới kỹ thuật số.

Trong bài viết này, Web Khởi Nghiệp sẽ thảo luận về việc m Learning là gì, và mLearning đã tác động đến sự thay đổi ngành giáo dục và đào tạo như thế nào.

M Learning là gì?

M-Learning là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ quá trình học qua internet hoặc mạng sử dụng các thiết bị di động cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay M Learning  đã xuất hiện dưới hình thức này hay hình thức khác từ đầu những năm 2000 nhưng đã trở nên phổ biến cách đây vài năm vì nó cho phép sinh viên tiếp cận giáo dục mọi lúc mọi nơi, miễn là họ có thiết bị di động.

Trong vòng hơn 2 năm trở lại đây, khi cả thế dưới phải đối mặt với trận đại dịch Covid 19, tất cả mọi hoạt động và cuộc sống bị ảnh hưởng. Ngành giáo dục cũng đã có bước chuyển mình mạnh mẽ để thích nghi với điều kiện sống lúc bấy giờ. Học sinh được học online, các chương trình, khóa học được số hóa, từ đó thúc đẩy chỉ số MLearning được nâng cao so với trước đây.

m learning là gì

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Áp Dụng Hình Thức M-Learning

Ưu Điểm

Vị Trí Linh Động

Một trong những lợi ích lớn nhất của mLearning là mọi người có thể học ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Người học ngày nay muốn học mà không cần ở một nơi cụ thể và vào một thời điểm cụ thể. mLearning cung cấp quyền truy cập tức thì vào nội dung có liên quan. Ngoài thực tế là nó cho phép mọi người xác định địa điểm và thời gian học, mLearning còn cho phép học sinh tự giác hành động, do đó tăng cơ hội cho những người thường bận rộn tham gia vào một khóa học nào đó.

Nhịp Độ Của Việc Học

Giáo viên và nhà trường nhận thức được rằng học sinh sẽ có những mức độ tiếp thu nhanh chậm khác nhau. Học ở lớp khiến học sinh bị áp lực phải hiểu một khái niệm hoặc bài học cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể, điều này thường gây ra sự thất vọng và áp lực cho học sinh. Với m learning đã giúp loại bỏ thách thức này bằng cách cho phép sinh viên học theo tốc độ của riêng họ. Với mLearning, bạn có thể học bất cứ khi nào bạn muốn mà không cảm thấy áp lực phải hoàn thành bài học hoặc bài tập ngay lập tức.

Tỷ Lệ Hoàn Thành Khóa Học

Việc áp dụng phương pháp Mlearning giúp bạn có thể chia bất kỳ bài học nào thành các bài học nhỏ, dễ học, dễ tiếp thu hơn. Thông thường nội dung trong những khóa học qua hình thức Mlearning sẽ được được thiết kế theo một định dạng ngắn gọn và dễ hiểu. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm cả việc hiểu và nhớ dễ dàng hơn.

Ví dụ:

Nhiều học sinh chán nản việc học khi nhìn thấy những cuốn sách giáo khoa khổng lồ và các môn học khó nhằng phải hoàn thành. Khi bài học được dạy bằng hình thức Mlearning , nó sẽ giúp giảm quá tải về việc nhân thức môn học cũng như những vấn đề liên quan đến sự lười biếng.

Ngoài ra, phân phối lượng kiến thức vừa phải làm tăng khả năng lưu giữ kiến ​​thức và nhớ lại thông tin cao hơn. Điều này giúp học sinh hoàn thành bất kỳ khóa học hoặc bài học nào một cách liền mạch cũng như thúc đẩy việc nhớ lại thông tin khi cần thiết.

Hỗ Trợ Nhiều Thiết Bị

MLearning hỗ trợ tất cả các thiết bị mà người học cần và sử dụng. Trong môi trường học tập trên thiết bị di động, có thể truy cập cùng một nội dung trên các thiết bị khác nhau bao gồm máy tính xách tay, PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Bất kể loại thiết bị nào, thì phương pháp MLearning cũng có thể đáp ứng được.

Tiết Kiệm Chi Phí

Dĩ nhiên rồi, việc bạn chỉ đóng những bài giảng và đưa chúng lên internet, việc còn lại là học sinh sẽ truy cập vào đó để học, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

m learning

Nhược Điểm

Sự chủ động và tự giác khi sử dụng M Learning 

Khác với học ở lớp, bạn sẽ có thầy cô hướng dẫn, kèm cặp và đôi khi áp lực về thi đua, điểm số sẽ làm tiền đề cho bạn ép mình phải học. Còn việc học bằng mLearning hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự giác của bạn, sẽ không ai có thể ép bạn ngồi ngay ngắn để chú ý nghe giảng, hay xuống tận nơi để hướng dẫn cho bạn. Nếu bạn lơ là bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để hiểu một bài học hay một vấn đề nào đó.

Thiếu Đi Sự Giao Tiếp

Khi bạn học qua hình thức trực tuyến, bạn sẽ bị mất đi những đặc quyền mà chỉ khi học trực tiếp bạn mới có thể có được, như sự giao tiếp trao đổi và tranh luận cùng một vấn đề với những người xung quanh, từ đó đưa ra cho bạn nhiều ý kiến, góc nhìn khác của vấn đề đó. Việc học trực tuyến sẽ bị hạn chế về mặt  trao đổi cũng như là cảm xúc của bạn khi trao đổi qua internet khác với việc trao đổi trực tiếp mặt đối mặt.

Kỹ Luật Và Sự Tập Trung

Những người học qua hình thức M Learning rất dễ bị phân tâm vì một số tùy chọn giải trí đi kèm với các tiện ích kỹ thuật số. Cho dù học sinh là trẻ em hay người lớn, những thứ như trò chơi và mạng xã hội có thể dễ dàng chuyển hướng chúng khỏi các bài học đang được dạy. Thật vậy, mLearning rất thú vị. Nhưng không bao giờ có thể vui hơn và thú vị hơn giao lưu hoặc chơi game.

Như đã nói, kỷ luật tự giác và sự tập trung cao độ là những yếu tố cần thiết để học tập. Tuy nhiên, điều này cũng có thể được kiểm soát bằng cách sắp xếp các buổi học trực tiếp và tương tác với người học, cho phép nghỉ giải lao ngắn và kết hợp các hoạt động vui chơi và trò chơi vào kế hoạch học tập.

Phụ Thuộc Vào Nguồn Điện Và Internet

Với việc học MLearning , người dùng hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn điện và đường truyền internet. Trên thực tế, việc học trên thiết bị di động chỉ đơn giản là không thể thực hiện được nếu không có hai điều này. Điều này có thể là một trở ngại cho những người sống ở những nơi không có sẵn kết nối internet và điện.

m-learning

Tối Ưu Hóa Nội Dung Cho M Learning

Với xu hướng sẽ phát triển rất mạnh trong tương lại, thì những nhà cung cấp khóa học phải ngày càng phất triển những công nghệ, tối ưu cho người học. Để tạo trải nghiệm người dùng mạnh mẽ, bạn cần đảm bảo rằng nội dung đã sẵn sàng và được tối ưu hóa cho khả năng này.

  • Khả năng tương thích

Tất cả video trên các khóa học đều phải tương thích với mọi thiết bị cơ bản như, máu tính bản, điện thoại và máy vi tính. Một khóa học hoạt động ổn định trên trình duyệt máy tính, không có nghĩa nó sẽ hoạt động ổn định trên thiết bị di động. Chính vì vậy việc tối ưu hóa chúng để tương thích với mọi thiết bị là vô cùng cần thiết.

  • Ảnh hưởng

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao và chỉnh sửa chúng cẩn thận để tối đa hóa chi tiết với sự cân nhắc đặc biệt đối với các thông số kỹ thuật về kích thước, ngay cả khi chúng thu nhỏ để vừa với màn hình nhỏ hơn.

  • Nội Dung Khóa Học

Sắp xếp nội dung theo trình tự và logic, chia nhỏ những bài giảng giúp cho người học dễ dàng nắm bắt và hiểu được nội dung bài học. Mấu chốt của việc học trực tuyến là tạo ra sự hứng thú, nếu không có sự hứng thú thì rất dễ chán nản khi bạn chỉ ngồi trơ nhìn màn hình mà đầu óc không tiếp thu được gì.

Kết

Việc học tập thống qua Internet và cụ thể ở đây là Mlearning đã không còn xa lạ với chúng ta ngày hôm nay. Hình thức này sẽ được áp dụng rộng rãi trong vài năm tới, sẽ có nhiều khóa học với hình thức Mlearning, chúng ta dù bận rộn đến đâu, thì cũng có thể đăng kí học thông qua những hình thức như thế.

Vậy là Web Khởi Nghiệp đã giải thích cho bạn M Learning là gì? Những ưu và nhược điểm của M learning,  các cách tối ưu hóa nội dung qua hình thức M Learning,. Hãy theo dõi Web Khởi Nghiệp để cập nhật những bài viết mới cũng như tham khảo những theme wordpress giá rẻ của chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan