SEO ON-Page và SEO Off-Page Giải thích sự khác biệt và tính năng

Có thể bạn quan tâmx

Cùng tìm hiểu về Seo ON-page và Seo Off-Page

Google liên tục cập nhật và thay đổi thuật toán xếp hạng công cụ tìm kiếm của mình. Mặc dù vậy, một điều bạn có thể tin tưởng là chiến lược SEO của bạn nên bao gồm cả chiến thuật SEO on-page và SEO off-page hay Technical SEO.

Khi bạn muốn tăng thứ hạng trang của mình trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, Search engine optimization ( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) gọi tắt là SEO là một chìa khóa quan trọng.

Có hai loại SEO khác nhau đó là: SEO on-page và SEO off-page. “Cả hai điều này đều đóng một vai trong quan trọng trong sự thành công của chiến dịch tiếp thị tổng thể của bạn”.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu sự khác biệt giữa SEO on-page và SEO off-page cũng như các tính năng của từng loại, điều này sẽ giúp bạn phát triển trò chơi SEO của mình.

On-Page SEO là gì?

SEO On-Page (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – On Page) đề cập đến việc tối ưu hóa các trang trên trang web của bạn, bao gồm cả nội dung cũng như phần phụ trợ.

Mục tiêu cuối cùng của SEO on-page là cải thiện các trang web của riêng chúng để xếp hạng trong các công cụ tìm kiểm càng tốt bằng cách thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền, đủ điều kiện và được nhắm mục tiêu đến trang web.

Nó cung cấp khả năng kiểm soát nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn.

Vị trí nơi trang web của bạn xuất hiện trong SERPs sẽ được xác định bởi một số yếu tố hoặc tính năng xếp hạng, bao gồm thẻ tiêu đề, từ khóa, tốc độ trang, khả năng triu cập trang, v.v.

Đây là tất cả những thứ bạn có thể kiểm soát và thay đổi trên trang web của mình.

SEO on-page

Các tính năng của SEO On-Page 

Hãy cùng điểm qua một số tính năng chính của On-Page SEO mà bạn cần biết nhé.

Title Tags.

Thẻ tiêu đề được thiết kế để thông báo cho các công cụ tìm kiếm và khách hàng truy cập vào nội dung của một trang cụ thể. Nó cũng giúp thiết lập hợp tác liên quan.

Thẻ tiêu đề là một trong những SEO có yếu tố trên trang quan trọng nhất. Bởi vì điều này, bạn muốn đảm bảo rằng từ khóa được nhắm là mục tiêu của bạn cho trang đó nằm trong tiêu đề thẻ.

Cuối cùng, thẻ tiêu đề của bạn nên được giới hạn trong 60 ký tự – và điều này bao gồm các khoảng trắng.

Từ khóa (keyword) càng gần tiêu đề càng tốt, nhưng bạn không nên nhồi nhét từ khóa hoặc đặt chúng một cách thiếu tự nhiên.

URL Structure.

Google hướng đến sự thân thiện với người dùng, đó là điều cần lưu ý khi bạn xây dựng URL của mình.

URL của bạn phải luôn có từ khóa chính trong đó, nhưng từ khóa không được lặp lại. Nó chỉ nên xuất hiện một lần trong URL; nếu không, trải nghiệm của người dùng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Các URL cũng nên được giữ càng ngắn càng tốt để không gây nhầm lẫn cho khách truy cập và dễ nhớ hơn.

Heading Tags.

Trải nghiệm người dùng là một phần quan trọng trong việc xây dựng trang web của bạn và điều này bao gồm các Heading Tags.

Một trong những yếu tố đầu tiên mà khách truy cập sẽ nhận thấy trên trang web của bạn là thẻ H1, là dòng tiêu đề hoặc tiêu đề.

Các tiêu đề được thiết kế để đảm bảo với khách truy cập rằng họ đã đến đúng nơi và tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Tất nhiên, nếu bạn đang thực hành clickbait, thì những điều trên không áp dụng. Clickbait được thiết kế để thúc đẩy nhấp chuột và không có gì khác.

Làm việc để tối ưu hóa các thẻ H1 trên trang của bạn cho mục đích tìm kiếm được nhắm mục tiêu và các truy vấn sẽ làm trang cơ hội trang của bạn trở thành một đoạn trích nổi bật ở đầu SERPs.

Bạn chỉ nên có một thẻ tiêu đề H1 trên mỗi trang, với phần còn lại của tiêu đề lý tưởng là H2 và H3, mặc dù bạn có thể vượt ra ngoài nếu cần.

Các công cụ tìm kiếm sẽ đặt trọng lượng nhiều nhất và các tiêu đề của bạn so với phần còn lại của nội dung trên trang.

Liên kết văn bản nội bộ (Internal Text Links).

Các liên kết văn bản nội bộ dẫn đến các trang khác trên trang web của bạn. Điều này rất hữu ích cho các công cụ tìm kiếm và khách truy cập.

Đối với một số ngữ cảnh, các liên kết nội bộ phải luôn có một anchor text có liên quan, là văn bản mà bạn nhấp vào để đưa bạn đến một trang nội bộ khác.

“Liên kết nội bộ” được đặt siêu liên kết ở đầu phần này và sẽ đưa bạn đến một trong những bài đăng trên blog của chúng tôi cung cấp thêm thông tin về liên kết nội bộ.

Vì bài đăng trên blog đặc biệt về các liên kết nội bộ, nên văn bản này có liên quan dưới dạng văn bản liên kết.

Liên kết nội bộ với các trang khác trên trang web của bạn là một cách nhanh chóng và hiệu quả để thúc đẩy nội dung của bạn và đạt được kết quả SEO tốt hơn.

 

Internal link

Văn bản thay thế cho hình ảnh (ALT Text for Images).

Một số người chưa bao giờ nghe nói về văn bản thay thế, nhưng nó là một mã nhận dạng bổ sung cho hình ảnh của bạn.

Văn bản thay thế này chỉ hiển thị với bạn trong phần phụ trợ của hệ thông của bạn và với Google. Bạn không bao giờ phải lo lắng về việc khách truy cập nhìn thấy dòng chữ này.

Văn bản thay thế phải luôn mô ta chính xác hình ảnh, điều này hỗ trợ công cụ tìm kiếm và hiểu nội dung trang của bạn.

Khi tạo văn bản thay thế, hãy sử dụng 8 đến 10 từ, bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn và bao gồm vị trí địa lý, nếu có liên quan.

Page Load Speed (Tốc độ tải trang).

Kể từ năm 2010, tốc độ trang web đã là một yếu tố xếp hạng chính thức của Google.

Lý do điều này rất quan trọng là bởi vì trải nghiệm người bị chết khi các trang không tải nhanh, chưa kể đến việc trang web chạy chậm sẽ có tác động trực tiếp và tiêu cực đến SEO của bạn và ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 40% cá nhân sẽ rời khỏi một trang web nếu mất hơn ba giây để tải.

Do đó, khi mỗi giây trôi qua và trang web của bạn vẫn đang tải, bạn càng gần với tỷ lệ bỏ qua cao.

Google cung cấp một công cụ đặc biệt được gọi là PageSpeed Insights có thể giúp bạn phân tích trang web của mình, cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Công cụ này thậm chí còn cung cấp các mẹo về cách bạn có thể tối ưu hóa tốc độ tải trang của mình.

Khi có điều gì đó đè nặng lên trang web của bạn, có một số điều bạn có thể cân nhắc.

Ví dụ: bạn sẽ muốn giữ thời gian phản hồi của máy chủ dưới 200ms, hình ảnh dưới 100kb và bộ nhớ đệm của trình duyệt được đặt ở mức tối thiểu là một tuần.

Hơn nữa, bạn có thể giảm thiểu các yêu cầu HTTP, đặt CSS trong trang tính bên ngoài và ưu tiên tải nội dung trong màn hình đầu tiên.

SEO Off-Page là gì?

SEO Off-Page đề cập đến bước được thực hiện bên ngoài trang web ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Bạn không có nhiều quyền kiểm soát những điều này như khi bạn thực hiện các tính năng SEO trên trang.

Loại tối ưu hóa cuối cùng này sẽ xem xét mức độ phổ biến và có thẩm quyền của trang web của bạn.

Hầu hết mọi người nghĩ đến việc xây dựng liên kết khi họ nghe đến thuật ngữ SEO Off-page, nhưng có nhiều yếu tố khác đóng vai trò trong xếp hạng trang web của bạn, bao gồm thiết kế trang web, tưởng tác trên mạng xã hội và đề cập thương hiệu.

off-page-seo

Các tính năng SEO Off-Page.

Dưới đây là những tính năng quan trọng của SEO Off – Page mà bạn cần biết.

Xây dựng liên kết (Link Building).

Khi các trang web khác liên kết đến trang web của bạn, nó được coi là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Bạn càng nhận được nhiều phiếu bầu thì bạn càng có khả năng xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Điều ngược lại cũng đúng. Bạn càng nhận được ít phiếu bầu, càng khó đưa trang web của bạn vào SERPs, vì Google không coi bạn là người có thẩm quyền và đáng tin cậy.

Cuối cùng, bạn cần các trang web để đảm bảo cho bạn, đó là nơi xuất hiện của các liên kết ngược. Tạo liên kết bên ngoài là một phần quan trọng trong chiến lược tổng thể của bạn.

Có nhiều các mà bạn có thể xây dụng liên kết cho trang web của mình, chẳng hạn như viết bài đăng cho khách, liên hệ với các trang web có liên quan và đang tin cậy để xem liệu họ có sẵn sàng liên kết đến nội dung của bạn hay không, đồng thời tạo thông cáo báo chí và các nội dung khác có thể được gửi đến các thư mục bài báo.

Hãy nhớ rằng Google chú ý đến chất lượng của các liên kết ngược này, chứ không chỉ số lượng của chúng. Trang web đang liên kết trở lại của bạn cần phải là một trang web có thẩm quyền.

Truyền thông xã hội (Social Media).

Nhiều người cho rằng mạng xã hội có những lợi ích đáng kinh ngạc về SEO. Tuy nhiên Google không tính đến sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn khi xếp hạng trang web của bạn.

Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng không có nghĩa là bạn nên quên Phương tiện truyền thông xã hội. Trên thực tế, có những lời ích SEO gián tiếp mà mạng xã hội có thể mang lại.

Ví dụ: Phương tiện truyền thông xã hội có thể cãi thiện nhận thức về thường hiệu, xây dựng đối tượng cụ thể cho trang web của bạn và tăng số lượng đề cập thường hiệu và liên kết đến từ sự hiện diện trực tuyến của bạn.

Ngoài việc giúp tiếp cận nhiều khán giả hơn và tăng doanh thu, mạng xã hội còn có tiềm năng giúp nội dung của bạn lan truyền.

Khi điều này xảy ra, sẽ có các liên kế tự nhiên và hữu cơ quay lại trang web của bạn đề cập đến thương hiệu của bạn.

Đề cập thường hiệu (Brand Mentions).

Một cách tuyệt vời để xây dụng nhiều liên kết hơn là xác định vị trí các đề cập thường hiệu không được liên kết.

Nó có thể đặc biệt hữu ích cho các trang web mới đang cố gắng có được 50 đến 100 liên kết ngược đầu tiên đó.

Cách dễ nhất và hiệu quả nhất để theo dõi lượt đề cập đến thường hiệu của bạn là sử dụng công cụ bên thứ ba.

Ngay sau khi bạn phát hiện ra các trang web đề cập đến thương hiệu của mình, bạn có thể gửi email cho họ và lịch sự yêu cầu họ thêm liên kết đề cập đến thường hiệu.

Làm như vậy, bạn có thể nhận được các liên kết ngược hoàn toàn mới đồng thời thu được lưu lượng truy cập giới thiệu.

SEO OFF-page

Tiếp thị nội dung (Content Marketing).

Tiếp thị nội dung có khả năng giúp bạn tiếp cận đối tượng rộng hơn nhiều hơn so với trước đây và cung cấp cho họ thông tin vô cùng giá trị đáp ứng nhu cầu và mong muốn của cá nhân họ.

Người nội dung mà bạn đang xuất bản trên trang web của mình, chẳng hạn như các bài đăng trên blog, bạn cũng có thể tận dụng các phương pháp thay thế như khảo sát, viết blog của khách và báo cáo có thể tải xuống.

Những điều này có thể giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng đồng thời cải thiện xếp hạng của bạn trong SERPs.

SEO On-Page và Off-Page: Cái nào quan trọng hơn?

Bất chấp những gì bạn có thể tin, cả SEO On-Page và SEO Off-page đều quan trọng như nhau.

Để có thể được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, cả hai điều này đều cần thiết.

Trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể muốn tập trung nhiều hơn vào cài này hơn là cái khác, nhưng điều này không bao giờ có nghĩa là bạn nên giảm giá cái kia.

Chúng làm việc kết hợp với nhau để đưa trang web của bạn trở nên sống động trong các công cụ tìm kiếm.

Wrap UP.

Nói một cách đơn giản, bạn không thể có SEO On – Page nếu không có SEO Off – Page, vì chúng làm việc cùng nhau để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm như Google một bức tranh đầy đủ và rỏ ràng về trang web thường hiệu của bạn.

Bài viết liên quan