WordPress là gì ? Vì sao nên dùng wordpress cho website của bạn ?

Có thể bạn quan tâmx

WordPress là gì?

WordPress là gì – là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc hiện nay. Nói nôm na, WordPress là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tạo trang web hoặc blog của riêng bạn. Trên thực tế, WordPress chiếm hơn 38,8% tổng số các trang web trên Internet. Có – hơn một trong bốn trang web mà bạn truy cập có khả năng được cung cấp bởi WordPress.

Wordpress là gì ? Vì sao wordpress được nhiều người sử dụng ?
WordPress là gì ? Vì sao wordpress được nhiều người sử dụng ?

 

Ở cấp độ kỹ thuật hơn một chút, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở được cấp phép theo GPLv2, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc sửa đổi phần mềm WordPress miễn phí. Một hệ thống quản lý nội dung cơ bản là một công cụ mà làm cho nó dễ dàng để quản lý các khía cạnh quan trọng của trang web của bạn – như nội dung – mà không cần phải biết gì về lập trình.

Kết quả cuối cùng là WordPress giúp mọi người có thể xây dựng một trang web – ngay cả những người không có kiến thức về code.

WordPress có thể tạo ra những loại trang web nào ?

Nhiều năm trước, WordPress chủ yếu là một công cụ để tạo blog, thay vì các trang web truyền thống. Tuy nhiên, ngày nay thì điều đó không còn đúng nữa. Nhờ những thay đổi và cải tiến không ngừng, cũng như hệ sinh thái plugin và chủ đề khổng lồ của WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào bằng WordPress.

Ví dụ: WordPress không chỉ cung cấp một số lượng lớn các trang web và blog kinh doanh, mà nó còn là cách phổ biến nhất để tạo một cửa hàng Thương mại điện tử ! Với WordPress, bạn có thể tạo:

 • Trang web giới thiệu sản phẩm
 • Trang web bán hàng
 • Blog
 • Trang web bất động sản
 • Sơ yếu lý lịch, porfolio
 • Diễn đàn
 • Mạng xã hội
 • Trang web thành viên
 • … Khá nhiều thứ khác mà bạn có thể mơ ước.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

Wordpress là gì ? Nó có phổ biến hay không ?
WordPress là gì ? Nó có phổ biến hay không ?

Chúng tôi sẽ có một bài viết chi tiết để nói về sự khác nhau của wordpres.com và wordpress.org. Ở đây , chúng tôi chỉ nói ngắn gọn về sự khác nhau của chúng:

 • WordPress.org , thường được gọi là WordPress tự lưu trữ , là phần mềm WordPress mã nguồn mở miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ lưu trữ web của riêng mình để tạo một trang web 100% của riêng bạn.
 • WordPress.com là một dịch vụ trả phí, vì lợi nhuận được cung cấp bởi phần mềm WordPress.org. Nó đơn giản để sử dụng, nhưng bạn sẽ mất nhiều tính linh hoạt so với WordPress tự lưu trữ.

Thông thường, khi mọi người nói “WordPress”, họ có nghĩa là WordPress tự lưu trữ có sẵn tại WordPress.org. Nếu bạn muốn thực sự sở hữu trang web của mình, WordPress.org tự lưu trữ hầu như luôn là lựa chọn tốt nhất.

Ai đã tạo ra WordPress và nó đã tồn tại được bao lâu?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software 1) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress là phần mềm mã nguồn mở, vì vậy ngày nay nó được phát triển bởi một cộng đồng lớn những người đóng góp. Nhưng nếu chúng ta truy tìm nguồn gốc của WordPress, thì tác phẩm ban đầu của nó là sự hợp tác giữa Matt Mullenweg và Mike Little,được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 .

Kể từ đó, Matt Mullenweg phần lớn đã trở thành bộ mặt của WordPress. Và anh cũng là người sáng lập Automattic, công ty đứng sau dịch vụ WordPress.com .

Từ đó đến nay, WordPress đã phát triển vượt bậc và nhờ có những người đóng góp và cộng đồng khổng lồ, đã phát triển thành giải pháp phổ biến nhất dùng để tạo nên bất kỳ trang web nào.

Tại sao bạn nên sử dụng wordpress ?

Wordpress là gì ? Tại sao nên dùng ?
WordPress là gì ? Tại sao nên dùng ?

Được rồi, có hơn 38,8% các trang web trên Internet hiện đang sử dụng WordPress, bao gồm cả các tổ chức nổi tiếng như Nhà Trắng và Microsoft.

Nhưng còn bạn thì sao? Tại sao bạn nên sử dụng WordPress?

Chà, bất kể bạn muốn tạo loại trang web nào, thì có rất nhiều lý do để sử dụng WordPress . Dưới đây là một số lý do chính:

WordPress là mã nguồn mở và miễn phí

Một trong những lợi ích lớn nhất của WordPress là phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Mặc dù bạn sẽ cần phải trả một ít tiền để mua hosting và tên miền, nhưng bạn sẽ không bao giờ phải trả tiền hàng tháng chỉ để sử dụng WordPress.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều plugin và theme để thay đổi giao diện và chức năng trang web của bạn.

WordPress có thể mở rộng

Ngay cả khi bạn không phải là người biết code, bạn có thể dễ dàng sửa đổi trang web của mình nhờ vào hệ sinh thái theme và plugin khổng lồ của WordPress:

 • Theme WordPress – là thành phần cốt lõi của môt trang web WordPress, nhờ đó mà bạn có thể tạo nên một Website với những tùy chỉnh theo ý mình
 • Plugin – những plugin là những phần mở rộng được đóng gói riêng, hỗ trợ cho Theme, giúp theme hoạt động theo ý muốn của bạn, mà không cần phải code trực tiếp vào theme.

Hiện tại, có hơn 50.000 plugin WordPress miễn phí và 5.000 theme WordPress miễn phí , cũng như rất nhiều tùy chọn cao cấp. Do đó , bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khi dùng WordPress để thiết kế website.

WordPress dễ cài đặt

Bạn nghĩ rằng bạn cần phải là một thiên tài công nghệ để tạo ra trang web của riêng bạn? Đó là chuyện của 15 năm trước, còn hiện tại, chỉ với một bộ theme wordpress và vài cái nhấp chuột, bạn đã sở hữu cho riêng mình một trang web thật xịn sò !

Ngày nay, hầu hết các hệ thống quản lý hosting đều có:

 • Đề nghị cài đặt sẵn WordPress cho bạn để trang web của bạn sẵn sàng hoạt động ngay lập tức.
 • Cung cấp cho bạn các công cụ chuyên dụng giúp quá trình cài đặt rất thân thiện với người mới bắt đầu.

WordPress linh hoạt

Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này rồi, nhưng WordPress rất tuyệt vì nó cho phép bạn tạo khá nhiều loại trang web. Tốt hơn, trang web của bạn cũng có thể phát triển cùng với bạn.

Bạn muốn thêm một diễn đàn vào trang WordPress hiện có của mình? Không sao – chỉ cần cài đặt plugin bbPress ! Bạn muốn thêm một mạng xã hội? Đừng lo lắng! Chỉ cần sử dụng plugin BuddyPress. Bạn muốn phát triển trang web bán hàng, đừng lo, đã có plugin Woocommerce. Những vấn đề cốt lõi của bạn đều sẽ được giải quyết nhanh chóng bởi các plugin !

Bạn không bao giờ bị bó buộc vào một nhóm chức năng cụ thể – bạn luôn có thể thích nghi và phát triển.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã có một cái nhìn toàn diện và tổng thể vê WordPress là gì , và tại sao nên sử dụng WordPress. Nếu bạn là người VIệt và muốn phát triển một trang web cho người Việt, hãy dành vài phút để tham khảo kho theme wordpress việt hóa của chúng tôi. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng hài lòng và tìm được một mẫu theme wordpress ưng ý cho mình. Bạn boăn khoăn không biết cách để cài theme wordpress lên hosting ? Đừng lo, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn làm điều đó, bạn đơn giản chỉ cần đăng nhập vào website để chỉnh sửa lại toàn bộ thông tin, không cần phải lo lắng về vấn đề kỹ thuật đâu nhé ^^

Bài viết liên quan