Hướng dẫn cài đặt WordPress trên localhost

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên localhost dùng Xampp

Ở bài viết trước, chúng ta đã biết cách để cài đặt localhost trên máy tính với Xampp . Ở bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để cài đặt WordPress trên locahost này nhé.

Sau khi đã hoàn tất việc cài đặt localhost, chúng ta có thể bắt đầu cài đặt WordPress vào đó để tạo ra một trang web trên máy tính của chúng ta.

Trước khi tiến hành cài đặt, hãy tạo một thư mục mới trong thư mục C:\xampp\htdocs để dễ dàng quản lý. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể thêm tên miền ảo vào thư mục này.

Hướng dẫn cài đặt wordpress trên localhost dùng Xampp
Hướng dẫn cài đặt wordpress trên localhost dùng Xampp

Các bước để cài đặt WordPress trên localhost dùng Xampp

Bước 1. Tải mã nguồn WordPress mới nhất từ website WordPress.org

Đầu tiên, bạn cần tải bản mới nhất của mã nguồn WordPress tại địa chỉ https://wordpress.org/latest.zip.

Sau khi tải xong, bạn cần giải nén để có được thư mục wordpress. Thường thì thư mục này sẽ được lồng trong một thư mục khác có tên là wordpress-x (x là số phiên bản), nhưng chúng ta chỉ cần vào thư mục wordpress để tiếp tục.

Thư mục sau khi giải nén mã nguồn.

Tiếp theo, hãy truy cập vào thư mục wordpress và bạn sẽ thấy có các thư mục wp-admin, wp-includes, wp-content và các tập tin index.php, wp-config-sample.php,… Tất cả các tập tin và thư mục này là mã nguồn của WordPress.

Các tập tin và thư mục mã nguồn của WordPress.

Bước 2. Copy mã nguồn WordPress vào Localhost

Hãy sao chép toàn bộ tập tin và thư mục này vào thư mục website của bạn trên máy tính địa phương (localhost) (ví dụ: C:xampp\httpdocs\webkhoinghiep). Điều quan trọng là chỉ cần sao chép các tập tin và thư mục mã nguồn, không cần sao chép cả thư mục wordpress vì chúng ta sẽ cài đặt WordPress vào tên miền http://localhost/webkhoinghiep. Nếu bạn sao chép cả thư mục wordpress, đường dẫn của website sẽ trở thành http://localhost/webkhoinghiep/wordpress/.

.

Bước 3. Tạo mới một database

Để cài đặt WordPress trên localhost, bạn cần có một cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ các thông tin quan trọng như bài viết và cấu hình của trang web.

Hướng dẫn tạo database trên localhost

Đầu tiên, các bạn vào đường dẫn: http://localhost/phpmyadmin/ . Tiếp đó, các bạn bấm vào nút Mới, và nhập tên cơ sở dữ liệu cần tạo là được

Bước 4. Chạy website để cài đặt

Sau khi hoàn tất việc sao chép, hãy mở bảng điều khiển của XAMPP và khởi động Apache và MySQL. Tiếp theo, truy cập vào trang web với đường dẫn http://localhost/webkhoinghiep.

Khi trang web hiển thị, bạn sẽ thấy một bảng để chọn ngôn ngữ cho việc cài đặt WordPress. Hãy chọn English và nhấn Continue.

Chọn ngôn ngữ trong quá trình cài đặt WordPress.

Ở bước tiếp theo, bạn sẽ được nhắc nhở rằng cần phải đổi tên file wp-config-sample.php thành wp-config.php và nhập thông tin cơ sở dữ liệu vào đó. Nhấn Lets Go để tiến hành việc này.

Tiếp theo, bạn sẽ cần nhập thông tin cơ sở dữ liệu.

Hãy nhớ rằng khi cài đặt wordpress trên localhost, User Name của cơ sở dữ liệu luôn là root, mật khẩu để trống (có thể thiết lập nhưng không bắt buộc) và Database Host luôn là localhost. Các bạn chỉ cần nhập Database name, là tên cơ sở dữ liệu các bạn đã tạo ở bước 3 là được.

Table Prefix là tiền tố của các bảng chứa dữ liệu WordPress, mặc định là wp_, bạn có thể thay đổi nó thành bất kỳ cái gì nhưng phải có _ ở cuối.

Sau khi nhập xong thông tin cơ sở dữ liệu, nhấn nút Submit để tiếp tục. Nếu hiển thị như hình dưới đây, nghĩa là bạn đã nhập đúng thông tin cơ sở dữ liệu, hãy nhấn Run the install để bắt đầu quá trình cài đặt.

Ở bước cài đặt này, bạn sẽ cần thiết lập các thông tin quan trọng cho website như Tên của website, tên tài khoản admin và mật khẩu,… Nhập xong, nhấn nút Install WordPress.

Nếu hiển thị chữ Success! như hình dưới đây, nghĩa là bạn đã cài đặt thành công. Nhấn vào nút Log in để đăng nhập vào bảng quản trị WordPress.

Đây là giao diện trang quản trị của WordPress.

Trang quản trị của WordPress sau khi cài đặt.

Ngoài ra, nếu muốn truy cập vào trang chủ của website WordPress, bạn có thể thêm /wp-admin vào đường dẫn http://localhost/webkhoinghiep/wp-admin.

Kết luận

Như vậy là qua bài viết này, bạn đã được hướng dẫn cách cài đặt wordpress trên localhost một cách chi tiết và chắc chắn sẽ thành công. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để tìm hiểu thêm về cách sử dụng và quản lý WordPress nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan